Bí ẩn về bức vẽ 'tranh lồng trong tranh' của Picasso

Bí ẩn về bức vẽ 'tranh lồng trong tranh' của Picasso


Ẩn sau kiệt tác "The Blue Room" còn có một bức tranh nữa mà gần đây các nhà khoa học và chuyên gia nghệ thuật mới phát hiện ra nhờ sử dụng công nghệ tiên tiến.

 

 

"The Blue Room" là một trong những bức vẽ đầu tiên trong sự nghiệp của Picasso được thực hiện năm 1901, khi danh họa đang làm việc tại Paris.

Ban đầu, các nhà bảo tồn phát hiện những nét vẽ không tương thích với nội dung mô tả một người phụ nữ đang tắm trong "The Blue Room". Những lưu ý này được một nhà bảo tồn ghi lại trong một lá thư năm 1954. Phải đến những năm 1990, một hình ảnh chụp tia X của bức vẽ lần đầu tiên tiết lộ hình ảnh lờ mờ bên dưới nhưng không rõ là bức chân dung.

phu dieu, tranh phu dieu, phu dieu dep, picasso, tranh son dau
Bức họa "The Blue Room".


Năm 2008, công nghệ hình ảnh hồng ngoại tiên tiến cho thấy, ẩn dưới "Căn phòng xanh" là hình ảnh một người đàn ông có râu, kề mặt lên bàn tay với ba chiếc nhẫn trên các ngón tay. Người đàn ông mặc chiếc jacket và thắt cà vạt. Một kỹ thuật phân tích đã được sử dụng, xác nhận đó là một tác phẩm khác, có thể đã được Picasso thực hiện trước khi vẽ "The Blue Room" chồng lên trên.

Sau khi phát hiện bức chân dung, các nhà bảo tồn tranh đã sử dụng một số công nghệ khác để scan bức vẽ nhằm có cái nhìn sáng rõ hơn về người đàn ông bí ẩn.

Hơn 5 năm qua, các chuyên gia đến từ dự án sưu tập The Phillips Collection, Nhà triển lãm Nghệ thuật Quốc gia (National Gallery of Art), Đại học Cornell và Bảo tàng Winterthur ở Delaware, Mỹ đã theo đuổi công việc này. Thông tin chính thức được công bố trên AP cuối tuần trước.

phu dieu, phu dieu dep, tranh phu dieu, picasso
Bức chân dung bí ẩn nằm dưới "The Blue Room".


"Khi Picasso có ý tưởng, ông ấy phải thể hiện ra ngay. Ông không thể chờ để chuẩn bị một giá vẽ mới mỗi khi có ý tưởng nảy ra trong đầu. Đôi khi Picasso vẽ trên cả bìa các tông vì vải vẽ đắt hơn rất nhiều", Susan Behrends Frank - người phụ trách nghiên cứu trên, nói. Đó có thể là một giả thiết về hiện tượng tranh lồng trong tranh của Picasso như phát hiện của các nhà khoa học.

phu dieu, tranh phu dieu, phu dieu dep, phu dieu gia re
Những hình ảnh qua scan lộ rõ bức chân dung.


Hiện các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu danh tính người đàn ông và lý do Picasso vẽ người này. Hình ảnh về bức họa chìm cũng đã được công bố và đưa vào bộ sưu tập The Phillips Collection tại Washington, Mỹ với hy vọng tìm thấy đáp án cho câu hỏi: Người đàn ông bí ẩn là ai?

Viết bình luận