Tại sao tượng David dương vật lại nhỏ hơn mức bình thường?

Tại sao tượng David dương vật lại nhỏ hơn mức bình thường?

 

    Bộ phận sinh dục của David nhỏ hơn so với mức bình thường. Giải thích điều này, các ý kiến cho rằng Michelangelo đã tạc bức tượng theo hình mẫu Hy Lạp cổ điển, nơi mà cơ bắp quan trọng hơn … chỗ ấy. Thậm chí, dương vật to chỉ được coi là để dành cho thú vật (Wikipedia) và những người có dương vật nhỏ mới được tôn trọng.

 

 

 

Vào thập niên 60 của thế kỷ XV, nhà thờ tại thành phố Florence (trung tâm văn hóa của thời kỳ Phục Hưng) đã tìm được một phiến đá hoa cương trắng rất tốt, muốn dùng nó để tạc một pho tượng trang trí trên vòng tròn của nóc giáo đường. Hai nhà điêu khắc nổi tiếng thời đó đã nhận làm nhưng cuối cùng không hiểu vì lý do gì mà không làm được. Phiến đá được xếp vào một xó cho tới bốn mươi năm sau khi thành phố cuối cùng cũng đã tìm được một người để tạc nó. Đó chính là Michelangelo, người lúc đó đã nổi danh với tác phẩm “Pietà” (Đức mẹ ai điếu Jesus).

Tại sao Michelangelo lại tạc tượng David với dương vật nhỏ hơn mức bình thường?

tượng David, phu dieu, tranh phu dieu, phu dieu dep

Mất gần bốn năm trời (1501-1504), bức tượng David đã ra đời. Tượng David từ đá cẩm thạch cao 4.34 m miêu tả Vua David theo Kinh Thánh tại thời điểm ông quyết định đánh nhau Goliath. Nó đã là biểu tượng của Cộng hòa Fiorentina, một quốc gia thành phố bị đe dọa tứ phía bởi các cường quốc đối thủ mạnh vào lúc đó. Bức tượng hoàn chỉnh được làm lễ vén màn vào ngày 8 tháng 9 năm 1504.
Cho tới nay, bức tượng David được công nhận như một trong những bức tượng hoàn chỉnh và đẹp nhất trên thế giới. Cùng với David, bức tranh “Bữa tối cuối cùng” của Da Vinci và tác phẩm “Sistine Madona” của Raphael đã trở thành mẫu mực của nền mỹ thuật Ý trong giai đoạn Phục Hưng.
Tuy vậy, có một chi tiết dường như không hoàn chỉnh ở bức tượng David. Bộ phận sinh dục của David nhỏ hơn so với mức bình thường. Giải thích điều này, các ý kiến cho rằng Michelangelo đã tạc bức tượng theo hình mẫu Hy Lạp cổ điển, nơi mà cơ bắp quan trọng hơn … chỗ ấy. Thậm chí, dương vật to chỉ được coi là để dành cho thú vật (Wikipedia) và những người có dương vật nhỏ mới được tôn trọng.
Thêm nữa, một câu hỏi tới giờ vẫn chưa có lời giải đáp của các nhà khoa học là tại sao tượng David lại không được … cắt bao quy đầu trong khi vua David là người Do Thái và 100% theo tục lệ Do Thái vào lúc đó là đàn ông sẽ phải cắt bao quy đầu? Theo các nhà khoa học, lời giải đáp cũng cùng lý do với câu hỏi phía trên : tác giả đã tạc tượng theo phong cách Hy Lạp cổ mà ở Hy Lạp cổ thì việc cắt bao quy đầu không được ủng hộ.

(Nguồn: Baomoi.com & The Guardian)

 

Viết bình luận