TRANG TRÍ NHÀ PHỐ BẰNG TRANH PHÙ ĐIÊU

 

 

TRANG TRÍ NHÀ PHỐ BẰNG PHÙ ĐIÊU - THÊM HOÀN HẢO CHO KHÔNG GIAN SỐNG

 

1. Treo tranh gì cho không gian nhà hiện đại?

    Với đặc thù của các thành phố lớn, nhà phố thường có mặt tiền hẹp và dải đất chạy sâu vào bên trong. Giải quyết vấn đề đó các kiến trúc sư đã có những mẫu thiết kế đẹp, phù hợp mặt bằng, hơn thế còn khéo bố trí không gian hợp lý để gia chủ tận dụng tối đa được không gian sử dụng. Bài viết không đi sâu vào phân tích ngôi nhà mà nội dung chính bàn về cách trang trí nhà phố bằng các tác phẩm nghệ thuật. Tiêu biểu là xu hứng trang trí nhà bằng tranh phù điêu hay các tác phẩm tranh vẽ nhưng hướng tới không gian 3D, cho cái nhìn hoàn mỹ từ mọi hướng, làm tôn thêm vẻ đẹp cho ngôi nhà hiện đại.

 

nha pho dep

 

2. Lựa chọn tranh cho không gian nhà phố:

    Nghệ thuật ngày càng đến gần với mọi người ở mọi tầng lớp, cũng bởi thị hiếu thẩm mỹ của mọi người cũng thay đổi khi con người biết cân bằng giá trị vật chất với giá trị thẩm mỹ.
VD: Ngày nay không còn ai còn làm nhà quá to, cao mà họ cần tiện nghi, đẹp và mọi không gian có giá trị sử dụng cao...(???)

    Vậy ngoài phần nhà đẹp còn thêm phần nội thất thiết kế đẹp, như: đồ đạc bài trí làm sao? đồ đạc theo phong cách nào cho đúng "gu" hay "mô-tip" của ngôi nhà? Hơn nữa ngày nay những tác phẩm nghệ thuật độc lập hoặc đồ đạc được tạo hình nghệ thuật cũng đi song song với ngôi nhà và nội thất bên trong nó.
    Một bức tranh, một bức tượng hay một đồ vật lại được điêu khắc hình người...mang phong cách của thế kỷ nào đó hoặc trường phái nghệ thuật nào đó chỉ như vậy đã biết gia chủ có thị hiếu thẩm mỹ hơn người.

 

phu dieu trang tri nha o

Hình 2: Trang trí không gian nội thất bằng tượng và phù điêu hoa văn

 

    Lại bàn riêng về nghệ thuật, đúng là "nghề chơi cũng lắm công phu". Không đơn thuần là treo một bức tranh phù điêu, một bức tranh sơn dầu hay một bức tượng lớn, tượng nhỏ...mà người chơi cũng nghiên cứu hoặc bằng hiểu biết đã chọn cho mình những bức tranh hợp với phong thủy, những bức tranh mang lại cát lợi, phát tài hay mang ý nghĩa cầu chúc trường thọ, bình an.

 

3. Treo loại tranh gì cho hợp với không gian & mang đến tài lộc?

    Nếu lướt sơ sơ trên internet về nghệ thuật thì hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp cho chúng ta các sản phẩm đa dạng như tranh sơn dầu, tranh thêu, tranh CNC, hay tranh phù điêu của Trung tâm Mỹ thuật Ứng dụng TN chúng tôi cũng với mong muốn gia tăng giá trị không gian sống cho khách hàng.
Vậy khi nghĩ đến tranh, ảnh, đồ trang trí... xu hướng bây giờ là gì?

    Ở thế giới công nghệ họ sáng tạo ra cách để con người tương tác với thế giới ảo bằng không gian ba chiều vượt ra cái gọi là 2D của những thế kỷ trước con người chỉ quan sát một bức tranh, một bức ảnh trên một không gian phẳng. Tranh cũng vậy, không chỉ là tranh vẽ trên tường, trên vải mà là tranh 3D đưa con người vào thế giới như mình là một phần trong bức tranh đó.

 

tranh 3d dep

Tranh 3D hài hước - cho hiệu ứng về thị giác như đang tương tác với nhân vật trong tranh

 

tranh 3d tuong vo

Hay một bức tranh vẽ một lối đi xuyên tường

 

    Tranh phù điêu cũng vậy ngoài phần nổi khối đã tạo cho bức tranh không gian 3 chiều như thoát ra khỏi cái đóng khung truyền thống, hoặc những dạng tranh nổi có thế chuyển động mà hiện nay mới phổ biến tại nước ngoài.

 

phù điêu hoa tuylip

Hình 3: Phù điêu thạch cao: Hoa tuylip

 

    Một số cách chọn tranh cho phù hợp với từng đối tượng thưởng thức, ví dụ: nhà có con cái đang đi học cá chép hóa rồng, nữ doanh nhân chọn phù điêu hoa mẫu đơn (mẫu đơn là loài hoa vương giả), hoặc mong muốn sẽ thành công về mọi mặt sẽ chọn tranh mã đáo thành công, hoặc các loài hoa lá nhẹ nhàng: phù điêu hoa sen (là loài hoa thanh cao, lại là quốc hoa của nước Việt), phù điêu lá chuối, bờ tre gợi về làng quê nơi mà ai đó đã sinh ra từ đây, hoa phong lan, hoa cúc hay người hiếu cổ sẽ chọn tứ bình là Tùng - Cúc - Trúc - Mai, là tượng cổ...

 

phu dieu tung cuc truc mai

Hình 4: Phù điêu Tùng - Cúc - Trúc - Mai 

 

 

4. Tại sao lại nên chọn tranh phù điêu để trang trí không gian nội-ngoại thất?

   

    Trước đây chúng ta chỉ quen với cách treo tranh sơn dầu để trang trí nội thất, nhưng nếu ngoại thất thì có treo được tranh sơn dầu? Chắc chắn là không. Việc dùng tranh sơn dầu để trang trí chúng ta đã biết một số mặt hạn chế như: dễ mốc, không chịu được nước, ngoại lực hoặc độ bền chưa cao...

   

Tranh phù điêu có những ưu việt sau:

 

+ Độ bền cao: Vật liệu tạo hình rất đa dạng: thạch cao, đồng, đá, xi măng...và hiện nay là vật liệu composite nhẹ bền, đàn hồi tốt, ứng dụng trong nghành công nghiệp đa dạng như: vỏ máy bay, ống dẫn, cửa hay vách ngăn... và độ bền gần như vĩnh cửu.

 

(Hình minh họa bên dưới: Phù điêu thạch cao nhẹ bền đẹp độ bền cao khi treo trong nhà).

 

phu dieu co gai om binh do nuoc

Hình 5:Tranh Phù điêu xi măng và phù điêu thạch cao: cô gái ôm bình

 

+ An toàn cho người dùng: không vỡ, không độc hại.

 

phu dieu hoa sen

Hình 6:  Hoa sen và chim (Tranh Phù điêu composite)

 

+ Giá thành thấp: vật liệu composite ngày càng được ứng dụng nhiều trong cuộc sống và rất nhiều đơn vị sản xuất nên giá thành giảm đi gần 50% so với những năm trước.

 

+ Dễ dàng vệ sinh: có thể lau chùi, rửa, hay chà nhẹ mà không làm hỏng tác phẩm.

 

+ Chịu đa tác động từ môi trường, ngoại lực.

 

dau cot thach cao

Đầu cột tạo hình bằng phù điêu xi măng

 

 

4. Lời kết:

 

    Bài viết mang tính khái quát về cách chọn tranh, cách treo tranh hay đề tài, nội dung nào phù hợp với đối tượng nào cho hợp lý. Một số bài viết trên website này có nêu riêng từng vấn đề cụ thể và phân tích sâu hơn về tranh sơn dầu, tranh phù điêu, mong quý vị tìm đọc trong phần tin tức.
Cảm ơn những khách hàng thân yêu đã hết lòng ủng hộ chúng tôi trong suốt thời gian qua.
Chúc quý khách hàng vạn sự thành công.

 

Gọi để nghe tư vấn chọn tranh phù điêu miễn phí:

Hotline   : 098.31.32.789

Website : http://phudieudep.com.vn/

E-mail    : dieukhacnghethuat@gmail.com

 

trở về trang chủ tranh phù điêu
 

Bài viết liên quan

Viết bình luận